Coinbase ซื้อ FairX พร้อมเปิดบริการเทรดอนุพันธ์

Coinbase ซื้อ FairX แพลตฟอร์มซื้อขายตราสารอนุพันธ์ พร้อมเล็งให้บริการแก่ลูกค้าชาวอเมริกันในอนาคต หวังสร้างตลาดที่โปร่งใส และ เข้าถึงง่าย

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และ ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลกด้วยปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมง อย่าง Coinbase ซื้อ FairX หรือ Designated Contract Market (DCM) ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้ารายใหม่ ดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ที่เพิ่งเปิดตัวไปในเดือนพฤษภาคน ปี 2021 เพื่อขยายกิจการเข้าสู่ตลาดอนุพันธ์อย่างเต็มตัว โดยก่อนหน้านี้ FairX ได้มีโอกาสร่วมงานกับองค์กรนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ชั้นนำในอุตสาหกรรมอย่าง TD Ameritrade และ E*Trade รวมไปถึงบริษัทกว่า 18 แห่ง

ตราสารอนุพันธ์คืออะไร?

ตราสารอนุพันธ์ (Derivative) คือการซื้อขายผลิตภัณฑ์ในรูปแบบใหม่ที่มูลค่าของตราสารจะขึ้นอยู่กับกระแสเงินของสินทรัพย์อ้างอิง ไม่ได้มีค่าจากกระแสเงินของตัวตราสารเองโดยตรง ซึ่งตราสารอนุพันธ์นั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ Forward, Futures, Swap และ Option ทั้งนี้อนุพันธ์ประเภท Future นั้นนับเป็นตราสารที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดประเภทหนึ่งในปัจจุบัน

จากข้อมูลของ CoinGecko ชี้ให้เห็นว่าปริมาณการซื้อขายอนุพันธ์คริปโตนั้นสร้างกำไรได้มากถึง 137 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายใน 24 ชั่วโมงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าปริมาณการซื้อขายในตลาด Spot ราว 55 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงเวลาเดียวกัน

Coinbase ซื้อ FairX หวังเอื้อให้นักลงทุนเข้าถึงตลาดได้ง่ายขึ้น

Coinbase ซื้อ FairX พร้อมเปิดบริการเทรดอนุพันธ์

Cionbase ประกาศแถลงการณ์ในวันที่ 13 มกราคม ระบุว่าองค์กรได้วางแผนเปิดให้บริการการซื้อขายอนุพันธ์คริปโตให้แก่ลูกค้าของบริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกา หวังให้ลูกค้ารายย่อยขององค์กรสามารถเข้าถึงตลาดอนุพันธ์ได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ทางแพลตฟอร์มคริปโตยังได้ออกมากล่าวเสริมว่าการเพิ่มตลาดอนุพันธ์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริการจะช่วยสร้างประโยชน์ต่อนักลงทุนบนแพลตฟอร์มได้สูงที่สุด

“การสร้างตลาดอนุพันธ์ที่โปร่งใสจะช่วยปลดล็อกให้นักลงทุนรายย่อย และ สถาบันเข้ามามีส่วนร่วมในเศรษฐกิจคริปโตมากขึ้น”

นอกจากนี้ Coinbase ยังได้ระบุถึงความสำคัญต่อการสร้าง และ ดูแลตลาดอนุพันธ์ให้มีสภาพคล่อง และ ความโปร่งใสถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญสำหรับสินทรัพย์ทุกประเภท

บริการเทรดอนุพันธ์จะทำให้ Coinbase กลายเป็นแพลตฟอร์มชั้นนำ

ข้อมูลจาก BusinessofApps บ่งชี้ว่าการที่ Coinbase ตัดสินใจเปิดตัวตลาดอนุพันธ์คริปโตได้ส่งสัญญาณถึงแนวโน้มในการกลายเป็นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนอันดับต้น ๆ ในอุตสาหกรรมทันที เนื่องด้วยองค์กรรายใหญ่มีจำนวนผู้ใช้งานทั้งหมด 56 ล้านราย นอกจากนี้ยังมีผู้ใช้งานอีก 8.8 ล้านรายที่ได้ทำการซื้ขายบนแพลตฟอร์มอย่างน้อย 1 ครั้งต่อเดือน แต่ในขณะเดียวกันทางแพลตฟอร์มก็ต้องเผชิญหน้ากับคู่แข่งรายสำคัญในตลาดแลกเปลี่ยนอนุพันธ์คริปโตจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Binance, FTX, Bybit และ OKEx

Coinbase ซื้อ FairX พร้อมเปิดบริการเทรดอนุพันธ์
Source : BusinessofApps
Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต