จีนพร้อมลดอำนาจของตำรวจ และผู้พิพากษาด้วย Blockchain

แดนมังกรมองเห็นปัญหาของการใช้อำนาจโดยมิชอบจากเหล่าผู้พิพากษา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้รูปคดีต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปจากที่มันควรจะเป็น จึงเปิดตัวระบบอัตโนมัติตัวใหม่ที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Blockchain, Big data และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อคอยเฝ้าระวังไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น

Photo 1519276841933 2496A0Cb2533

หนึ่งในข้อบกพร่องที่รุนแรงที่สุดของระบบการรักษาความปลอดภัยของประเทศแดนมังกรคือ การคอร์รัปชั่น, ความอยุติธรรม, การบังคับใช้กฏที่หละหลวม รวมไปถึงการตรวจสอบ และการถ่วงดุลที่ไม่เพียงพอ

จากการรายงานของสื่อท้องถิ่นอย่าง South China Morning Post ระบุว่าทางการจีนกำลังวางแผนที่จะนำ Blockchain มาใช้ได้ด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อยับยั้งการละเมิดข้อจำกัดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการพิจารณาคดีความต่าง ๆเช่น การทุจริตในศาลยุติธรรม และกองกำลังตำรวจ

Guo Shengkun
Guo Shengkun เลขาธิการของคณะกรรมธิการกิจการทางการเมือง และกฏหมายกลาง

Guo Shengkun เลขาธิการของคณะกรรมธิการกิจการทางการเมือง และกฏหมายกลาง ได้ระบุว่า ตัวเขา และเหล่าคณะกรรมธิการมีหน้าที่กำกับดูแลฝ่ายอัยการ, เจ้าหน้าที่ตำรวจ, นักโทษ และฝ่ายโจทก์ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในครั้งนี้จะทำให้ทางคณะกรรมธิการสามารถสอดส่องการทุจริตได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

วิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์

ระบบที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Blockchain ที่กำลังจะเกิดขึ้นตัวนี้นั้นถูกคาดหวังให้สามารถใช้การวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ และการเรียนรู้ของเครื่องยนต์ เพื่อนำมาระบุถึงความผิดปกติ หรือความเบี่ยงเบนในประโยค และคำตัดสินจากผู้พิพากษา การกระทำดังกล่าวเป็นไปตามการรณรงค์อย่างกว้างขวางในสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อกำจัดการทุจริตจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

และด้วยการปรับใช้ Blockchain กับ AI แบบอัตโนมัติในครั้งนี้นั้น ทางการจีนจะได้เป็นเครื่องมือในการป้องกันการละเมิดขั้นตอนการดำเนินงานอย่างมิชอบธรรม โดยใช้ประโยชน์จากการตรวจสอบ และการถ่วงดุลในพื้นที่การรักษาความปลอดภัยที่โดดเด่น เปรียบเสมือนเข้ามาทำหน้าที่เช่นเดียวกับกองกำลังตำรวจ และศาลยุติธรรม ซึ่งเหตุนี้เองหลักนิติธรรมก็จะมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

ระบบกำกับดูแลแบบดิจิทัล

“แทนที่จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยใช้ผู้คน ศาล และสำนักงานอัยการของประเทศจะอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบการกำกับดูแลแบบดิจิทัลเรียลไทม์อย่างครอบคลุม ซึ่งระบบดังกล่าวจะถูกนำไปใช้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน”

ในช่วงปลายปี 2018 ได้เกิดการประท้วงระดับชาติขึ้นในสาธารณประชาชนจีนหลังจากผู้พิพากษาศาลฎีกาอ้างว่าเอกสารที่มีความเกี่ยวข้องทางด้านกฏหมายเกี่ยวกับคดีสิทธิในการขุดเหมืองแร่ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานได้หายไปจากที่ทำงานของเขา ในเวลาต่อมาเขาได้สารภาพความผิดของเขาต่อเอกสารที่หายไป ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการจึงมุ่งมั่นที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain เพื่อขัดขวางการปลอมแปลง และการให้สินบนกับเอกสาลอิเล็กทรอนิกส์ของศาล

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางศาลสูงของเซี่ยงไฮ้เองก็เริ่มนำ Bockchain เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปฏิรูปเพื่อปรับปรุงเอกสารของศาลโดยการเปิดใช้งานการจดจำด้วยเสียง และการบันทึกตัวอักษร

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
Malware

เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม