Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จีนพร้อมลดอำนาจของตำรวจ และผู้พิพากษาด้วย Blockchain

แดนมังกรมองเห็นปัญหาของการใช้อำนาจโดยมิชอบจากเหล่าผู้พิพากษา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้รูปคดีต่าง ๆ เปลี่ยนแปลงไปจากที่มันควรจะเป็น จึงเปิดตัวระบบอัตโนมัติตัวใหม่ที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Blockchain, Big data และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อคอยเฝ้าระวังไม่ให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้น

Photo 1519276841933 2496A0Cb2533

หนึ่งในข้อบกพร่องที่รุนแรงที่สุดของระบบการรักษาความปลอดภัยของประเทศแดนมังกรคือ การคอร์รัปชั่น, ความอยุติธรรม, การบังคับใช้กฏที่หละหลวม รวมไปถึงการตรวจสอบ และการถ่วงดุลที่ไม่เพียงพอ

จากการรายงานของสื่อท้องถิ่นอย่าง South China Morning Post ระบุว่าทางการจีนกำลังวางแผนที่จะนำ Blockchain มาใช้ได้ด้วยจุดมุ่งหมายเพื่อยับยั้งการละเมิดข้อจำกัดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการพิจารณาคดีความต่าง ๆเช่น การทุจริตในศาลยุติธรรม และกองกำลังตำรวจ

Guo Shengkun
Guo Shengkun เลขาธิการของคณะกรรมธิการกิจการทางการเมือง และกฏหมายกลาง

Guo Shengkun เลขาธิการของคณะกรรมธิการกิจการทางการเมือง และกฏหมายกลาง ได้ระบุว่า ตัวเขา และเหล่าคณะกรรมธิการมีหน้าที่กำกับดูแลฝ่ายอัยการ, เจ้าหน้าที่ตำรวจ, นักโทษ และฝ่ายโจทก์ ซึ่งการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยในครั้งนี้จะทำให้ทางคณะกรรมธิการสามารถสอดส่องการทุจริตได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

วิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์

ระบบที่ถูกขับเคลื่อนด้วย Blockchain ที่กำลังจะเกิดขึ้นตัวนี้นั้นถูกคาดหวังให้สามารถใช้การวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ และการเรียนรู้ของเครื่องยนต์ เพื่อนำมาระบุถึงความผิดปกติ หรือความเบี่ยงเบนในประโยค และคำตัดสินจากผู้พิพากษา การกระทำดังกล่าวเป็นไปตามการรณรงค์อย่างกว้างขวางในสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อกำจัดการทุจริตจากเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

และด้วยการปรับใช้ Blockchain กับ AI แบบอัตโนมัติในครั้งนี้นั้น ทางการจีนจะได้เป็นเครื่องมือในการป้องกันการละเมิดขั้นตอนการดำเนินงานอย่างมิชอบธรรม โดยใช้ประโยชน์จากการตรวจสอบ และการถ่วงดุลในพื้นที่การรักษาความปลอดภัยที่โดดเด่น เปรียบเสมือนเข้ามาทำหน้าที่เช่นเดียวกับกองกำลังตำรวจ และศาลยุติธรรม ซึ่งเหตุนี้เองหลักนิติธรรมก็จะมีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

ระบบกำกับดูแลแบบดิจิทัล

“แทนที่จะอยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดยใช้ผู้คน ศาล และสำนักงานอัยการของประเทศจะอยู่ภายใต้การควบคุมของระบบการกำกับดูแลแบบดิจิทัลเรียลไทม์อย่างครอบคลุม ซึ่งระบบดังกล่าวจะถูกนำไปใช้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน”

ในช่วงปลายปี 2018 ได้เกิดการประท้วงระดับชาติขึ้นในสาธารณประชาชนจีนหลังจากผู้พิพากษาศาลฎีกาอ้างว่าเอกสารที่มีความเกี่ยวข้องทางด้านกฏหมายเกี่ยวกับคดีสิทธิในการขุดเหมืองแร่ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานได้หายไปจากที่ทำงานของเขา ในเวลาต่อมาเขาได้สารภาพความผิดของเขาต่อเอกสารที่หายไป ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการจึงมุ่งมั่นที่จะใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain เพื่อขัดขวางการปลอมแปลง และการให้สินบนกับเอกสาลอิเล็กทรอนิกส์ของศาล

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางศาลสูงของเซี่ยงไฮ้เองก็เริ่มนำ Bockchain เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปฏิรูปเพื่อปรับปรุงเอกสารของศาลโดยการเปิดใช้งานการจดจำด้วยเสียง และการบันทึกตัวอักษร

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้ CBDC ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ
China Flag

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023
Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย