กัมพูชาวางแผนการทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล

กัมพูชากำลังต่อยอดโครงการเงินดิจิทัลสำหรับการธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล Bakong หลังความสำเร็จด้วยการยอดผู้ใช้งานรวมกว่า 6 ล้านคนในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2021

การทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัลของกัมพูชา

ธนาคารแห่งชาติของกัมพูชา (NBC) ยังคงเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ใช้ชื่อว่า Bakong เปิดเผยความคืบหน้าต่าง ๆ ของโครงการ

ความสำเร็จของ Bakong ในปี 2021

Chea Serey ผู้อำนวยการทั่วไปของ NBC และหัวหน้าโครงการ Bakong กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ The Nikkei ถึงจำนวนผู้ใช้บริการชำระเงินและโอนเงินผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ Bakong ที่เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วเพิ่มขึ้นกว่า 200,000 รายในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

Bakong ถือว่าประสบความสำเร็จในการให้บริการชำระเงินและโอนเงินบนพื้นฐานของเทคโนโลยีบล็อคเชน ซึ่งจำนวน 200,000 ดังกล่าวคือยอดผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในช่วงระยะเวลาเพียง 3 เดือน นับตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายนปี 2021

จากข้อมูลสถิติช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ Bakong มียอดผู้ใช้งานรวมกว่า 6 ล้านคนรวมผู้ใช้บริการผ่านแอพมือถือของธนาคารต่าง ๆ โดยมีข้อมูลบันทึกธุรกรรมทั้งหมด 1.4 ล้านรายการที่มีมูลค่าเกือบ 500 ล้านดอลลาร์ 

การทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัลผ่าน Bakong

NBC กำลังวางแผนสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล Bakong จากการร่วมมือของธนาคารกลางแห่งไทยและธนาคาร Maybank ของมาเลเซีย โดย Bakong จะช่วยให้ชาวกัมพูชาในต่างประเทศสามารถส่งเงินกลับมาให้ครอบครัวได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

Serey ยังกล่าวอีกว่าการธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล Bakong ช่วยให้มีการใช้สกุลเงินเรียลของกัมพูชาอย่างมีนัยสำคัญที่เป็นส่วนหนึ่งในสองสกุลเงินของประเทศควบคู่ไปกับดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของโครงการเงินดิจิทัลยังไม่สามารถเปลี่ยนกัมพูชาจากเศรษฐกิจที่ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นเรียลได้ 

Serey ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากโครงการ Bakong แล้ว ยังต้องอาศัยนโยบายอื่น ๆ เช่น อัตราแลกเปลี่ยนและอัตราเงินเฟ้อที่คงที่ ดังนั้น โครงการ Bakong จะเพิ่มการใช้สกุลเงินภายในประเทศ เพื่อมีสกุลเงินของตนเองเท่านั้น ปัจจุบันกัมพูชามีการทำธุรกรรมการเงินผ่านเงินดอลลาร์ถึง 90%

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
Celsius network

Celsius Network จ้างทนายเพิ่ม หวังปรับโครงสร้างองค์กรสู้วิกฤตใหญ่!

Celsius Network ว่าจ้างทนายความเพื่อค้นหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาด้านการเงินที่บริษัทกำลังเผชิญอยู่