เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

กัมพูชาวางแผนการทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล

กัมพูชากำลังต่อยอดโครงการเงินดิจิทัลสำหรับการธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล Bakong หลังความสำเร็จด้วยการยอดผู้ใช้งานรวมกว่า 6 ล้านคนในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2021

การทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัลของกัมพูชา

ธนาคารแห่งชาติของกัมพูชา (NBC) ยังคงเดินหน้าโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ที่ใช้ชื่อว่า Bakong เปิดเผยความคืบหน้าต่าง ๆ ของโครงการ

ความสำเร็จของ Bakong ในปี 2021

Chea Serey ผู้อำนวยการทั่วไปของ NBC และหัวหน้าโครงการ Bakong กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ The Nikkei ถึงจำนวนผู้ใช้บริการชำระเงินและโอนเงินผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของ Bakong ที่เริ่มให้บริการตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วเพิ่มขึ้นกว่า 200,000 รายในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา 

Bakong ถือว่าประสบความสำเร็จในการให้บริการชำระเงินและโอนเงินบนพื้นฐานของเทคโนโลยีบล็อคเชน ซึ่งจำนวน 200,000 ดังกล่าวคือยอดผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าในช่วงระยะเวลาเพียง 3 เดือน นับตั้งแต่เดือนเมษายน – มิถุนายนปี 2021

จากข้อมูลสถิติช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ Bakong มียอดผู้ใช้งานรวมกว่า 6 ล้านคนรวมผู้ใช้บริการผ่านแอพมือถือของธนาคารต่าง ๆ โดยมีข้อมูลบันทึกธุรกรรมทั้งหมด 1.4 ล้านรายการที่มีมูลค่าเกือบ 500 ล้านดอลลาร์ 

การทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัลผ่าน Bakong

NBC กำลังวางแผนสำหรับการทำธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล Bakong จากการร่วมมือของธนาคารกลางแห่งไทยและธนาคาร Maybank ของมาเลเซีย โดย Bakong จะช่วยให้ชาวกัมพูชาในต่างประเทศสามารถส่งเงินกลับมาให้ครอบครัวได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

Serey ยังกล่าวอีกว่าการธุรกรรมระหว่างประเทศด้วยสกุลเงินดิจิทัล Bakong ช่วยให้มีการใช้สกุลเงินเรียลของกัมพูชาอย่างมีนัยสำคัญที่เป็นส่วนหนึ่งในสองสกุลเงินของประเทศควบคู่ไปกับดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จของโครงการเงินดิจิทัลยังไม่สามารถเปลี่ยนกัมพูชาจากเศรษฐกิจที่ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐเป็นเรียลได้ 

Serey ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากโครงการ Bakong แล้ว ยังต้องอาศัยนโยบายอื่น ๆ เช่น อัตราแลกเปลี่ยนและอัตราเงินเฟ้อที่คงที่ ดังนั้น โครงการ Bakong จะเพิ่มการใช้สกุลเงินภายในประเทศ เพื่อมีสกุลเงินของตนเองเท่านั้น ปัจจุบันกัมพูชามีการทำธุรกรรมการเงินผ่านเงินดอลลาร์ถึง 90%

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
Cardano 1

เปิดตัวแพลตฟอร์มเกมเมตาเวิร์ส Pavia บนบล็อกเชน Cardano

แพลตฟอร์ม Cardano มีโปรเจ็คเมตาเวิร์สอันแรกถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มแล้ว ล่าสุดโปรเจ็คเมตาเวิร์สอย่าง Pavia ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ Decentraland ได้เดบิวต์บนบล็อกเชน Cardano
Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมถูกกว่า Ethereum มากกว่า 500 เท่า

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย
Cardano

Cardano ประกาศเพิ่มขนาดบล็อกและเตรียมพัฒนาบล็อกเชนเพื่อรองรับ dApps

Cardano ได้ประกาศพัฒนาการใหม่บนบล็อกเชนเพิ่มเติมเตรียมรองรับ dApps ในอนาคต