อุตสาหกรรม Blockchain ได้รับผลประโยชน์จาก COVID-19 มากน้อยเพียงใด

นอกจาก COVID-19 จะช่วยขับเคลื่อนอัตราการนำเทคโนโลยีมาใช้แล้ว สำหรับในด้านของการเปิดรับ Blockchain ทั่วโลกนั้นจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นด้วยหรือไม่?

Photo 1581091226825 A6A2A5Aee158

เรียกได้ว่าภาวะวิกฤตอย่างการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสนั้น “เหยียบ” เศรษฐกิจและธุรกิจทั่วโลกให้จมลงสู่พื้นดิน แต่ทว่าก็ยังมีอุตสาหกรรมหนึ่งที่ได้รับประโยชน์จากเหตุการณ์ไม่คาดฝันนี้ไปเต็ม ๆ นั่นก็คือ ภาคเทคโนโลยี

วิกฤตที่อุ้มชูเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

แม้ว่าอนาคตจะเป็นเรื่องไม่แน่นอนสำหรับทุกอุตสาหกรรม แต่ทว่าเราสามารถพูดได้เต็มปากว่า Digital Trends นั้นถูกขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดย COVID-19

ไวรัสโคโรนาทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของประเทศมหาอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นจีน และสหรัฐฯ เติบโตอย่างรวดเร็วในด้านการดำเนินธุรกิจด้วยการที่ Social Distancing หรือการเว้นระยะห่างทางสังคมได้แพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก

หนึ่งในนักวิเคราะห์ของเครือข่ายโทรทัศน์เคเบิลที่เสนอข่าวสารเกี่ยวกับตลาดหุ้นทั่วโลกอย่าง CNBC ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการเติบโตของแนวโน้มดิจิทัลในจีนไว้ว่า

“ในด้านพฤติกรรมของผู้ใช้งาน การระบาดใหญ่ครั้งนี้ทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้ธุรกิจดิจิทัลหลัก ๆ หลายแห่งดำเนินกลยุทธ์เชิงรุก ซึ่งช่วยให้ธุรกิจบางส่วนเติบโตขึ้นอย่างมากเพื่อบรรลุประสิทธิภาพทางเศรษฐกิจในเวลาอันสั้น”

สำหรับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของอเมริกาเองก็ได้ประโยชน์จากสภาวะที่เอื้อให้เกิดการทำธุรกรรมแบบไร้การสัมผัส ซึ่งทำให้ธุรกิจเทคโนโลยีตั้งแต่ e-Commerce ไปจนถึงอุตสาหกรรมวิดีโอเกมเติบโตขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Zoom, Netflix และ Amazon ที่ต่างได้เห็นจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นเนื่องจากทุกคนต่างหันมาทำทุกอย่างในบ้านเพื่อความปลอดภัย

เทคโนโลยีไม่ได้โตแค่ในด้านการใช้งาน

เนื่องจากการแพร่ระบาดที่ดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุดได้แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีนั้นสำคัญสำหรับชีวิตของคนทั่วไปอย่างไร หุ้นด้านเทคโนโลยีเองจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยผลกำไรส่วนใหญ่จะถูกจัดสรรให้กับ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของอเมริกาเช่น Facebook, Amazon, Apple, Netflix และ Google (Alphabet) และ Microsoft

สำหรับบริษัทสายเลือดมังกรอย่าง Alibaba และ Tencent เองก็มีผลงานดีขึ้นในปีนี้โดยหุ้นของ Alibaba เพิ่มขึ้นถึง 30%

แล้ว Blockchain ได้รับประโยชน์หรือไม่?

เป็นที่แน่นอนว่าอัตราการนำเทคโนโลยีมาใช้ที่เพิ่มสูงขึ้นก็จะเป็นประโยชน์ต่อบล็อกเชนด้วยเช่นกัน เนื่องจากกสหรัฐฯ และจีนกำลังปูทางสู่การสร้างนวัตกรรมทางเทคโนโลยี (Technological innovation)

ซึ่งทางประเทศจีนก็ไม่มัวเสียเวลากับเรื่องเล็กน้อยอย่างเช่นการวางกรอบการกำกับดูแลที่มากเกินจำเป็น และลุยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจายอำนาจเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจทันที ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ และรัฐบาลท้องถิ่นของแดนมังกรได้ดำเนินโครงการที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนทุกหนแห่ง แม้แต่ Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนก็ใช้งาน Blockchain เช่นเดียวกัน

เปิดก่อนได้เปรียบ

Chris Larsen ผู้ร่วมก่อตั้ง Ripple เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่าสงครามเย็นทางเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นจะได้รับชัยชนะจากประเทศที่ครองสกุลเงินดิจิทัล และสามารถทำให้การเปิดรับ Blockchain นั้นถือเป็นเรื่องปกติ

Jing Xiandong ประธาน Ant Group เคยให้การสนับสนุน Blockchain มาก่อนและเรียกมันว่า “การอัพเกรดดิจิทัล” เขาพูดว่า

“Blockchain จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในการพลิกโฉมการค้าและโลจิสติกส์ระหว่างประเทศ การค้าระหว่างประเทศเกี่ยวข้องกับผู้ทำงานร่วมกันหลายคนเช่นผู้ซื้อผู้ขายโลจิสติกส์ศุลกากรภาษีอากรประกันธนาคารเป็นต้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น