Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Bitcoin ก็เป็นแค่ “เล่ห์กล” และ “การฉ้อฉล”

ผู้เขียน ‘Black Swan’ ออกมาจวก Bitcoin อย่างหนัก และเรียกมันว่า ‘Gimmick’ โดยเขามองว่าเจ้าเหรียญนี้ก็เป็นแค่การใช้เล่ห์กลในการขายสินค้า ทั้งยังไม่ต่างอะไรจาก และการฉ้อฉลที่หลอกเงินจากนักลงทุนหน้าใหม่ ไปให้เหล่านักลงทุนหน้าเก่า

Nassim Taleb

Nassim Taleb ผู้เขียนวรรณกรรมชื่อดังอย่าง “Black Swan” ได้พูดถึงมุมมองของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin และวิธีป้องกันความเสี่ยงในตลาดที่ปั่นป่วนในปัจจุบัน ในการสัมภาษณ์จากรายการ Squawk Box ของ CNBC

ซึ่งเขานั้นได้ถูกถามเกี่ยวกับสินทรัพย์ Crypto โดยให้ความสำคัญกับ Bitcoin เป็นพิเศษเนื่องจากมีนักลงทุนจำนวนที่ได้หันมาปรับโครงสร้างพอร์ตการลงทุนด้วยประเภทสินทรัพย์ใหม่นี้

Taleb วิพากษ์วิจารณ์ Bitcoin โดยอธิบายว่าเป็นกลไกซึ่งมีความผันผวนเกินกว่าที่จะเป็นสกุลเงินที่มีประสิทธิภาพ และไม่สามารถป้องกันอัตราเงินเฟ้อได้อย่างปลอดภัย

“โดยพื้นฐานแล้วไม่มีการเชื่อมโยงระหว่างอัตราเงินเฟ้อ และ bitcoin ไม่มีเลย! ฉันหมายความว่า มันสามารถเกิดเหตุการณ์ Hyperinflation และ bitcoin จะเป็นศูนย์ มันไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างกันแม้แต่น้อย”

*เงินเฟ้อขั้นรุนแรง (Hyperinflation) คือ สถานการณ์ที่เงินด้อยค่ามากจนไม่มีใครอยากได้*

เขามองว่า Bitcoin มีลักษณะเฉพาะของการเป็น Ponzi scheme อีกด้วย โดยกล่าวว่า Bitcoin เป็น “ระบบการเข้ารหัสที่สร้างขึ้นอย่างสวยงาม และได้รับการออกแบบมาอย่างดี แต่ไม่มีเหตุผลที่ควรเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจใด ๆ เลย”

*การฉ้อฉลแบบพอนซี (Ponzi scheme) เป็นปฏิบัติการลงทุนแบบฉ้อฉลที่จ่ายผลกำไรให้แก่นักลงทุนโดยใช้เงินลงทุนใหม่จากนักลงทุนใหม่ แทนที่จะใช้ผลกำไรที่ผู้ดำเนินการลงทุนหาได้ ผู้ดำเนินการวิธีนี้มักจะโน้มน้าวชักชวนผู้ลงทุนใหม่ โดยให้ผลกำไรที่สูง*

ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น Taleb เคยมีมุมมองที่ดีต่อสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำตัวนี้ แต่เขาได้บอกกับ CNBC ว่าเขานั้น “ถูกหลอก” ในตอนแรกเพราะเขาคิดว่า Bitcoin สามารถใช้เป็นสกุลเงินได้ แต่เมื่อเขาเห็นว่าราคาของสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนอย่างมาก และนักลงทุนใช้เงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรเขาจึงเริ่มขาย Bitcoin ของเขา และเริ่มเรียกมันว่าเป็นสกุลเงินที่ล้มเหลว

Taleb ให้คำแนะนำแก่นักลงทุนที่ต้องการป้องกันเงินเฟ้อเพื่อซื้อที่ดิน และลงทุนในที่ดิน เขากล่าวว่า นักลงทุนที่กังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อจะดีกว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์มากกว่าการลงทุนใน Bitcoin เพราะอย่างน้อยคุณก็จะมีอะไรบางอย่างที่จับต้องได้อยู่ในมือ

Bitcoin และอสังหาริมทรัพย์

Taleb ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในรายชื่อของเหล่านักวิจารณ์ Bitcoin ที่นับวันก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา อดีตนักวิเคราะห์ความเสี่ยง และนักเทรด Options ประกาศว่าเขาอยู่ระหว่างการกำจัด Bitcoin ของเขา เพราะเขามองว่า Bitcoin เป็นความล้มเหลว เนื่องจากมันไม่สามารถเป็นสินทรัพย์รักษามูลค่า แถมมันยังล้มเหลวในการป้องกันความเสี่ยงจากนโยบายของธนาคารกลางอีกด้วย

Taleb นั้นมีมุมมองที่คลายคลึงกับ Barbara Corcoran นักลงทุนดาวเด่นจากรายการ Shark Tank ซึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนได้แบ่งปันมุมมองของเธอเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล โดย Corcoran เพิ่งกล่าวว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับนักลงทุนในการรวยไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัล

Corcoran กล่าวว่าเธอใช้วิธีการหาเงินแบบ “พยายาม และจริง” และอ้างว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการได้รับความร่ำรวย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า Doge 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk ร่ำรวยเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญ และยังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย

Elon Musk กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกขณะนี้ โดยมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิราว 2.09 แสนล้านดอลลาร์ หรือเทียบเท่า DOGE 8.61 แสนล้านเหรียญเลยทีเดียว นอกจากนี้สินทรัพย์ของเขายังมากกว่า Bill Gates และ Warren Buffett รวมกันอีกด้วย
Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด Btc หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ประกาศแผนสร้างระบบการขุด BTC หรือเขาจะอยู่เบื้องหลังการพุ่งขึ้นของบิทคอยน์สู่ $62,000?

Jack Dorsey ซีอีโอของบริษัท Square และ Twitter เผยว่าบริษัท Fintech ของเขากำลังจะสร้างระบบการขุดบิทคอยน์ที่จะทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการขุดได้ง่ายเหมือนเสียบปลั๊ก
วุฒิสภารัฐไวโอมิง

วุฒิสภารัฐไวโอมิงยอมรับ ได้ทำการซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก

วุฒิสภารัฐไวโอมิงถูกเปิดโปงว่า เธอได้แอบซื้อบิทคอยน์เพิ่มอย่างเงียบ ๆ
บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ Btc Futures Etf ในสัปดาห์หน้า

บิทคอยน์พุ่งแตะ 60,000 ดอลลาห์ ท่ามกลางข่าวว่าสหรัฐฯ จะอนุมัติ BTC Futures ETF ในสัปดาห์หน้า

ราคาบิทคอยน์ (BTC) พุ่งขึ้นแตะระดับ 60,000 ดอลลาห์ นับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่ Bloomberg รายงานว่าสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะอนุมัติกองทุนบิทคอยน์ Futures ETF ให้เริ่มต้นการซื้อขายในสัปดาห์หน้า