เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

Bitcoin ก็เป็นแค่ “เล่ห์กล” และ “การฉ้อฉล”

ผู้เขียน ‘Black Swan’ ออกมาจวก Bitcoin อย่างหนัก และเรียกมันว่า ‘Gimmick’ โดยเขามองว่าเจ้าเหรียญนี้ก็เป็นแค่การใช้เล่ห์กลในการขายสินค้า ทั้งยังไม่ต่างอะไรจาก และการฉ้อฉลที่หลอกเงินจากนักลงทุนหน้าใหม่ ไปให้เหล่านักลงทุนหน้าเก่า

Nassim Taleb

Nassim Taleb ผู้เขียนวรรณกรรมชื่อดังอย่าง “Black Swan” ได้พูดถึงมุมมองของเขาเกี่ยวกับ Bitcoin และวิธีป้องกันความเสี่ยงในตลาดที่ปั่นป่วนในปัจจุบัน ในการสัมภาษณ์จากรายการ Squawk Box ของ CNBC

ซึ่งเขานั้นได้ถูกถามเกี่ยวกับสินทรัพย์ Crypto โดยให้ความสำคัญกับ Bitcoin เป็นพิเศษเนื่องจากมีนักลงทุนจำนวนที่ได้หันมาปรับโครงสร้างพอร์ตการลงทุนด้วยประเภทสินทรัพย์ใหม่นี้

Taleb วิพากษ์วิจารณ์ Bitcoin โดยอธิบายว่าเป็นกลไกซึ่งมีความผันผวนเกินกว่าที่จะเป็นสกุลเงินที่มีประสิทธิภาพ และไม่สามารถป้องกันอัตราเงินเฟ้อได้อย่างปลอดภัย

“โดยพื้นฐานแล้วไม่มีการเชื่อมโยงระหว่างอัตราเงินเฟ้อ และ bitcoin ไม่มีเลย! ฉันหมายความว่า มันสามารถเกิดเหตุการณ์ Hyperinflation และ bitcoin จะเป็นศูนย์ มันไม่มีความเชื่อมโยงระหว่างกันแม้แต่น้อย”

*เงินเฟ้อขั้นรุนแรง (Hyperinflation) คือ สถานการณ์ที่เงินด้อยค่ามากจนไม่มีใครอยากได้*

เขามองว่า Bitcoin มีลักษณะเฉพาะของการเป็น Ponzi scheme อีกด้วย โดยกล่าวว่า Bitcoin เป็น “ระบบการเข้ารหัสที่สร้างขึ้นอย่างสวยงาม และได้รับการออกแบบมาอย่างดี แต่ไม่มีเหตุผลที่ควรเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจใด ๆ เลย”

*การฉ้อฉลแบบพอนซี (Ponzi scheme) เป็นปฏิบัติการลงทุนแบบฉ้อฉลที่จ่ายผลกำไรให้แก่นักลงทุนโดยใช้เงินลงทุนใหม่จากนักลงทุนใหม่ แทนที่จะใช้ผลกำไรที่ผู้ดำเนินการลงทุนหาได้ ผู้ดำเนินการวิธีนี้มักจะโน้มน้าวชักชวนผู้ลงทุนใหม่ โดยให้ผลกำไรที่สูง*

ซึ่งก่อนหน้านี้นั้น Taleb เคยมีมุมมองที่ดีต่อสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำตัวนี้ แต่เขาได้บอกกับ CNBC ว่าเขานั้น “ถูกหลอก” ในตอนแรกเพราะเขาคิดว่า Bitcoin สามารถใช้เป็นสกุลเงินได้ แต่เมื่อเขาเห็นว่าราคาของสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนอย่างมาก และนักลงทุนใช้เงินดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการเก็งกำไรเขาจึงเริ่มขาย Bitcoin ของเขา และเริ่มเรียกมันว่าเป็นสกุลเงินที่ล้มเหลว

Taleb ให้คำแนะนำแก่นักลงทุนที่ต้องการป้องกันเงินเฟ้อเพื่อซื้อที่ดิน และลงทุนในที่ดิน เขากล่าวว่า นักลงทุนที่กังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อจะดีกว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์มากกว่าการลงทุนใน Bitcoin เพราะอย่างน้อยคุณก็จะมีอะไรบางอย่างที่จับต้องได้อยู่ในมือ

Bitcoin และอสังหาริมทรัพย์

Taleb ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในรายชื่อของเหล่านักวิจารณ์ Bitcoin ที่นับวันก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น โดยในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา อดีตนักวิเคราะห์ความเสี่ยง และนักเทรด Options ประกาศว่าเขาอยู่ระหว่างการกำจัด Bitcoin ของเขา เพราะเขามองว่า Bitcoin เป็นความล้มเหลว เนื่องจากมันไม่สามารถเป็นสินทรัพย์รักษามูลค่า แถมมันยังล้มเหลวในการป้องกันความเสี่ยงจากนโยบายของธนาคารกลางอีกด้วย

Taleb นั้นมีมุมมองที่คลายคลึงกับ Barbara Corcoran นักลงทุนดาวเด่นจากรายการ Shark Tank ซึ่งเมื่อไม่กี่วันก่อนได้แบ่งปันมุมมองของเธอเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล โดย Corcoran เพิ่งกล่าวว่าอสังหาริมทรัพย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับนักลงทุนในการรวยไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัล

Corcoran กล่าวว่าเธอใช้วิธีการหาเงินแบบ “พยายาม และจริง” และอ้างว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการได้รับความร่ำรวย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตอาบเลือดอีกวัน ราคาบิทคอยน์ดิ่งลงสู่ $33,000 อะไรเป็นปัจจัยการร่วงลงในครั้งนี้

ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีเร่ิมต้นปีไม่สดใส ล่าสุดราคาบิทคอยน์ได้ร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 33,000 ดอลลาห์ ส่งผลให้มีการล้างพอร์ตกว่า 100 ล้านดอลลาร์ใน 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ Ath ครั้งใหม่

ค่า Diff ของ Bitcoin ทุบสถิติ ATH ครั้งใหม่

ทาง BTC.com คาดว่าระดับความยากในการขุดจะพุ่งขึ้นสูงถึง 26.70 ล้านล้านได้ในอีก 12 วันข้างหน้า หลังค่า Diff ของ Bitcoin เพิ่มขึ้นจนทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่
บริษัท Bitfarms

บริษัท Bitfarms ช้อนซื้อบิทคอยน์อีก 1 พันเหรียญ

บริษัท Bitfarms เดินเกมช้อนซื้อบิทคอยน์เพิ่มอีก