มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

หลังจากจาก CEO ของ JPMorgan อย่าง Jamie Dimon ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่ออุตสหากรรมคริปโต ซึ่งเขานั้นมองว่าสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin (BTC) นั้นไร้ค่า นั้นก็ได้ทำให้มหาเศรษฐีชื่อก้องโลกถึง 2 ราย ที่หนุน Bitcoin ไม่สามารถอยู่เฉยได้อีกต่อไป และกระโจนเข้ามาปกป้องสกุลเงินดังกล่าวนี้แทบจะทันที

ปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนแห่กันหนุน Bitcoin

Barry Sternlicht ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งของ Starwood Capital Group บริษัทด้านการลงทุนสัญชาติมะกัน ได้กล่าวถึงเหตุผลที่ทำให้เขาเลือกถือ BTC มากกว่าที่จะถือครองทองคำในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับรายการ Squawk Box ทางช่อง CNBC เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยเขากล่าวอย่างชัดเจนว่า จริง ๆ แล้วทองคำนั้น “ไร้ค่า” และเขาเลือกถือครอง Bitcoin (BTC) เพราะทุกรัฐบาลใน “ซีกโลกตะวันตก” กำลังแห่กันพิมพ์เงินในจำนวนที่ไม่มีที่สิ้นสุด

โดย Sternlicht นั้นเป็นชายผู้ได้รับการคาดการณ์ว่าจะมีรายได้สุทธิประมาณ 4.4 พันล้านดอลลาร์ และตัวเขานั้นเป็นที่รู้จักจากการลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ผ่าน Starwood Capital Group บริษัทการลงทุนของเขาเองซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1991 โดยปัจจุบันบริษัทดังกล่าวมีทรัพย์สินภายใต้การบริหาร (Assets Under Management – AUM) มูลค่าประมาณ 9.5 หมื่นล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ในระหว่างการสัมภาษณ์ Sternlicht ได้ถูกถามถึงความกังขาที่มีต่อ Bitcoin ของ Jamie Dimon ผู้เป็น CEO ของ JPMorgan ที่ได้ย้ำชัดว่า BTC “ไร้ค่า” มากแค่ไหน ซึ่งเขาได้ตอบคำถามดังกล่าวเอาไว้ว่า

Barry Sternlicht ผู้ร่วมก่อตั้งของ Starwood Capital Group กล่าวหนุน Bitcoin
Barry Sternlicht ผู้ร่วมก่อตั้งของ Starwood Capital Group

“ทองคำก็ไร้ค่าเช่นกัน เงินก็เช่นกัน ฉันหมายความว่ามันมีประโยชน์ทางอุตสาหกรรมบ้างแต่ก็เล็กน้อย เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin ก็เพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ”

แม้ Bitcoin จะดูดี แต่ Ethereum ดีกว่าเยอะ!

แม้จะชื่นชอบ BTC มากกว่าทองคำ แต่ทว่า Sternlicht นั้นมองว่าคุณสมบัติบางประการของมันกลายเป็นข้อจำกัดที่ทำให้มันไม่สามารถใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งระหว่างที่เขากล่าวสนับสนุน Bitcoin เขาก็ยกย่อง Ethereum ไปพร้อม ๆ กัน

“Bitcoin เป็นเหรียญที่โง่เขลา มันไม่มีวัตถุประสงค์ที่แท้จริงอื่นใดนอกจากการเก็บรักษามูลค่า และมีความผันผวนอย่างบ้าคลั่ง ดังนั้นสำหรับ Ether ที่ฉันเองก็เป็นมันของบางส่วน มันเป็น Bitcoin ที่ตั้งโปรแกรมได้ และมีเหรียญอื่น ๆ มากมายที่สร้างขึ้นบนระบบนั้น”

ในทำนองเดียวกัน Mark Cuban เจ้าของ Dallas Mavericks ซึ่งมีรายได้สุทธิ 4.3 พันล้านดอลลาร์ ก็ได้สะท้อนความรู้สึกที่คล้ายคลึงกันกับ Sternlicht เมื่อเขาได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ CNBC Make IT ในวันพุธที่ผ่านมา (13 ตุลาคม) โดย Cuban ก็กล่าวว่า BTC นั้น “ดีกว่าทองคำ” ก่อนที่จะกล่าวต่อไปว่าเขาเองคิดว่า Ethereum มี “ข้อดีมากที่สุด” แล้วในมุมมองของการลงทุน

คริปโตยังไม่ใช่ตัวเลือกหลักของทุกคน

แม้ความเห็นข้างต้นของมหาเศรษฐีทั้งสองจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่มหาเศรษฐีทุกคนจะตบเท้าเข้าสู่โลกของ Crypto และหนุน Bitcoin โดยนอกจาก Jamie Dimon ที่จะไม่ถูกใจเหรียญเหล่านี้แล้ว ทาง Larry Fink ผู้เป็นประธานของ BlackRock บริษัทผู้จัดการสินทรัพย์รายใหญ่ที่สุดของโลกซึ่งมี AUM ทั้งสิ้น $9.4 ล้านล้าน ได้กล่าวว่าเขา “น่าจะอยู่ในค่ายของ Jamie Dimon มากกว่า”

Larry Fink ประธานของ BlackRock ไม่หนุน Bitcoin
Larry Fink ประธานของ BlackRock

“ผมไม่ใช่นักเรียนของ Bitcoin และไม่รู้หรอกว่ามันจะไปทิศทางไหน ดังนั้นผมจึงไม่สามารถบอกคุณได้ว่ามูลค่าของมันมันจะสูงถึง $80K หรือหล่นมาแตะ 0 ดอลลาร์ แต่ผมเชื่อว่ามีบทบาทอย่างมากสำหรับสกุลเงินดิจิทัล”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้