บังกลาเทศจะมีบริการการโอนเงินผ่านระบบ Blockchain เป็นครั้งแรก

ชาวบังกลาเทศต้องร้องเฮ เพราะล่าสุดธนาคาร Standard Chartered ได้เปิดบริการโอนเงินข้ามพรมแดนให้ชาวบังกลาเทศที่ทำงานไกลบ้านสามารถโอนรายได้ของพวกเขากลับบ้านเกิดได้เป็นครั้งแรกแล้ว

ชาวบังกลาเทศที่อาศัยอยู่ในแถบเอเชียใต้ จะมีระบบการโอนเงินด้วยเทคโนโลยี Blockchain เป็นครั้งแรก โดยระบบนี้จะช่วยให้ชาวบังกลาเทศที่อาศัยอยู่ในมาเลเซียสามารถโอนเงินค่าจ้างส่งกลับไปยังประเทศบ้านเกิดของตนได้ทันที

ตามรายงานจาก The Business Standard กล่าวว่า บริษัทผู้ให้บริการด้านการธนาคารแห่งชาติของอังกฤษอย่าง ธนาคาร Standard Chartered ได้เปิดตัวบริการโอนเงินข้ามพรมแดนด้วยเทคโนโลยี Blockchain สำหรับชาวบังกลาเทศ

ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นได้จากตัวคนเดียว

Standard Chartered ได้ทำการพัฒนาบริการการโอนเงินร่วมกับแพลตฟอร์มธนาคารบนมือถืออย่าง“bKash” ผู้ให้บริการการโอนเงินของบังกลาเทศและ “Valyou” ผู้ให้บริการการโอนเงินของมาเลเซีย โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ของ Ant Group ซึ่งเป็นหน่วยงานทางการเงินของกลุ่มบริษัทในเครือ Alibaba Group บริษัทสุดเลื่องชื่อแห่งประเทศจีน

Ant Group ซึ่งมีชื่อเดิมว่า Ant Financial ได้แต่งตั้ง Standard Chartered ให้เป็นธนาคารพันธมิตรหลักในปี 2561 ซึ่งมีเป้าหมายในการทำระบบการโอนเงินแบบ Blockchain รูปแบบใหม่

ในขณะที่บริการการโอนเงินผ่านระบบ Blockchain สำหรับชาวบังกลาเทศนั้นยังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบระบบ แต่ธนาคารได้วางแผนที่จะเปิดตัวระบบการให้บริการในเร็ว ๆ นี้ สำหรับลูกค้า Valyou และ bKash ซึ่งภายหลังจากการบริการดังกล่าวได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ผู้มีรายได้ชาวบังกลาเทศที่ทำงานในมาเลเซียจะสามารถโอนเงินผ่าน Valyou ไปยังผู้ถือกระเป๋าเงิน bKash ในบังกลาเทศได้ทันที

ธนาคาร Standard Chartered จะทำหน้าที่เป็นคนกลางผู้รับ และโอนเงิน รวมถึงเป็นผู้อนุมัติแก่ผู้ที่ต้องการจะใช้บริการการโอนเงินผ่านระบบนี้อีกด้วย

สนับสนุนครอบครัว พร้อมกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

Naser Ezaz Bijoy ซีอีโอของธนาคาร Standard Chartered บังกลาเทศ

Naser Ezaz Bijoy ซีอีโอของธนาคาร Standard Chartered บังกลาเทศ กล่าวว่าบริการการโอนเงินเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจในประเทศบังกลาเทศและยังช่วยสนับสนุนชาวบังกลาเทศหลายล้านครอบครัว เขากล่าวว่า การเปิดตัวของระบบการโอนเงินที่พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงในทุกๆวันนั้น จะทำให้กระบวนการโอนเงินสะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้บริการ

ธนาคารต่างก็หันมาสนใจ Blockchain

ตามที่ Cointelegraph รายงานเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานั้น Standard Chartered ยังตัดสินใจทำธุรกรรมบล็อกเชนครั้งแรกในบังกลาเทศโดยการออกตราสารเครดิต หรือหนังสือค้ำประกันจากธนาคาร สำหรับการซื้อขายระหว่างผู้ผลิตเครื่องแต่งกายและผู้ส่งออกอย่างบริษัท Viyellatex Ltd. และบริษัท Viyellatex Spinning

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
person in black long sleeve shirt using macbook pro

เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย
person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง