ตลาด Bitcoin รอดตาย

ในช่วงวันที่ 22 มกราคมหรือวันศุกร์ที่ผ่านมานั้นเป็นวันที่ทุกคนในวงการต่างลุ้นกันสุดขีดถึงทิศทางต่อไปของตลาดคริปโตเนื่องจากเป็นช่วงวัดใจที่กูรูในตลาดหลายรายต่างออกมาพูดถึงว่าตลาดนั้นอิ่มตัวเต็มที่แล้วหรือไม่ เนื่องจากเมื่อเทียบกราฟกับในช่วงขาขึ้นครั้งก่อนระหว่างปี 2017 – 2018 นั้นดูเหมือนว่าช่วงถัดไปนี้จะเป็นช่วงที่ตลาดคริปโตเตรียมกลับตัวลงอย่างรุนแรง ซึ่งในวันดังกล่าวเหรียญ bitcoin ได้ร่วงอย่างรุนแรงอีกครั้ง ลงไปต่ำกว่าระดับที่ 30,000 ดอลลาร์แตะระดับแนวรับสำคัญที่ 28,950 ดอลลาร์เลยทีเดียว

Chart

Description automatically generated

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าช่วงขาลงดังกล่าวนั้นได้ถูกเข้ามาประคองด้วยเหล่านักลงทุนรายใหญ่รวมถึงนักลงทุนสถาบัน โดยหนึ่งในนั้นคือบริษัทอย่าง Microstrategy ซึ่งกำลังเพิ่มปริมาณ Bitcoin ในคัลของพวกเขามากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในขาลงครั้งนี้ได้มีการช้อนซื้อมากถึง 10 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 314 BTC นอกจากนี้แล้วบริษัทชื่อดังอื่นอย่าง Grayscale ยังเป็นส่วนหนึ่งในการซื้อเหรียญในช่วงที่ราคาร่วงดังกล่าวอีกด้วย

A screenshot of a computer

Description automatically generated with medium confidence

ตลาด Altcoins กลับมาเขียวแล้ว

หลังจากที่ได้มีการเทเงินเข้าสู่ตลาดเพิ่มขึ้นจากการเข้าช้อนของนักลงทุนรายใหญ่ประกอบกับการเข้าทำงานของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯอย่าง Joe Biden นั้นได้สร้างความหวังให้กับเศรษฐกิจของประเทศสหรัฐฯอย่างมากประกอบกับการพูดถึงสกุลเงินคริปโตในวงกว้างไม้เว้นแต่ในประเทศไทย ทำให้ตลาดคริปโตพลิกกลับขึ้นมาจากช่วงการร่วงอย่างรุนแรงครั้งวันศุกร์ที่ผ่านมานี้ได้สำเร็จ อย่างไรก็ตามอีกกรณีที่จะส่งผลกระทบในด้านบวกต่อตลาดต่อไปคือความเห็นของเลขาธิการฝ่ายการคลังของสหรัฐฯอย่างนาง Janet Yallen ที่แสดงทัศนะว่าคริปโตมีศักยภาพต่อระบบการเงิน

Graphical user interface

Description automatically generated

กรณีดังที่กล่าวไปล้วนส่งผลให้ตลาด Altcoins นั้นกลับม้าเป็นขาขึ้นแม้ว่า Bitcoin จะทรงตัวอยู่ที่ราว 32,000 ดอลลาร์ก็ตามโดยขาขึ้นดังกล่าวนำโดย Polkadot (DOT) ซึ่งมีราคาเพิ่มขึ้นกว่า 7.09% อยู่ที่ 18 ดอลลาร์, Chainlink (LINK) ขึ้นมาอยู่ที่22.31ดอลลาร์ และ Tezos (XTZ) ที่ขึ้นมากว่า 15% อยู่ที่ราว 3.36 ดอลลาร์ นอกจากนั้นแล้วเหรียญหลักอย่าง Ethereum ยังกลับขึ้นมาจากช่วงราคาต่ำสุดที่ราวๆ 1,042 ดอลลาร์มาอยู่ที่ 1,334 ดอลลาร์ ในปัจจุบัน