DeFi จะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง? Aave เปิดโหวตสำหรับการเปิดตัว GHO เหรียญ Stablecoin ของแพลตฟอร์ม

Aave เปิดตัวข้อเสนอใหม่สุดร้อนแรง โดยได้ยื่นเรื่องไปที่ Aave DAO เพื่อโหวตเกี่ยวกับ GHO ซึ่งเป็น Native Stablecoin ของแพลตฟอร์ม

Aave ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการด้านการให้กู้/ยืมชั้นนำที่ให้บริการอยู่ในหลายบล็อกเชนได้ยื่นข้อเสนอในการสร้างเหรียญ Native Stablecoin ของแพลตฟอร์ม โดยเหรียญนี้จะใช้ชื่อว่า “GHO” ซึ่งจะเป็น Stablecoin ประเภท Crypto Collateral-backed Stablecoin ในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับ DAI ของ MakerDAO

GHO “The Aave Native Stablecoin”

Aave ระบุว่า GHO จะเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจที่ให้บริการอยู่บนเครือข่าย Ethereum และจะได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ดิจิทัลหลากหลายตัวที่ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ โดยผู้ใช้ Aave จะสามารถใช้สินทรัพย์ที่พวกเขาฝากไว้เป็นหลักประกันเพื่อสร้างเหรียญ GHO ขึ้นมา สิ่งที่น่าสนใจก็คือ สินทรัพย์ที่พวกเขาฝากไว้เป็นหลักประกันก็จะยังคงได้รับดอกเบี้ยเป็นผลตอบแทนในช่วงเวลาที่สินทรัพย์นั้นถูกนำไปค้ำประกัน 

โดย GHO นั้นไม่ใช่ Algorithmic Stablecoin ดังนั้น เหรียญ Aave Native Stablecoin นี้ จึงไม่ได้ทำงานในรูปแบบเดียวกันกับ UST ที่ล่มสลายไปของ Terra

GHO นั้นเป็น Stablecoins ที่จะต้องใช้สกุลเงินดิจิทัลมาเป็นหลักประกันในการสร้าง ซึ่งสกุลเงินประเภทนี้จะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวกลางใดๆ และใช้สัญญาอัจฉริยะในการกำกับดูแล ผู้ซื้อ Stablecoin ประเภทนี้จะต้องนำสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขามาล็อคในสัญญาอัจฉริยะเพื่อเป็นหลักประกันในการสร้าง GHO และผู้ใช้งานจะต้องนำ Stablecoin ที่ยืมไปมาคืนเพื่อนำสินทรัพย์ดิจิทัลที่ทำหน้าที่เป็นหลักประกันกลับไป เมื่อผู้ใช้ชำระคืนสินทรัพย์ที่ยืมไป GHO ของผู้ใช้จะถูกเผาออกไปจากระบบ 

Aave

ข้อเสนอที่น่าสนใจ

Proposal ในครั้งนี้ยังได้เสนอแนวคิดที่เรียกว่า “Facilitators หรือ ผู้อำนวยความสะดวก” ที่ถ้าหากได้รับการอนุมัติ ข้อเสนอนี้จะทำให้สามารถสร้างและเผา GHO ได้อย่างน่าเชื่อถือ โดย Aave DAO จะกำหนดอัตราดอกเบี้ยสำหรับการกู้ยืมของ GHO ซึ่งจะเปลี่ยนไปตามสภาวะตลาด

ทีมงาน Aave คาดหวังถึงการยอมรับและการใช้งาน GHO เป็นวงกว้างทั้งในและนอกชุมชนสกุลเงินดิจทัล และทีมยังระบุอีกว่า จะมีการนำ GHO ไปใช้งานในบล็อกเชน Layer2 และจะมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำมาก

โดย Proposal นี้จะถูกยื่นต่อ Aave DAO ในอนาคตอันใกล้นี้และจะถูกโหวดผ่าน Snapshot ซึ่งจะเป็นการตัดสินชะตากรรมของ GHO ว่าจะได้เดินหน้าต่อไปหรือไม่

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย

จับตาดูให้ดี! 3 สกุลเงินดิจิทัลที่จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในช่วงการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum ที่กำลังจะมาถึง

Ethereum ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลเพียงเหรียญเดียวที่จะได้รับประโชยน์จากการอัปเกรด The Merge ในครั้งนี้ เพราะมันยังมีเหรียญที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากที่ได้รับแรงสนับสนุนจากการย้ายไปใช้กลไกการทำงานแบบ Proof-of-Stake เช่นกัน 

ทดสอบ The Merge ครั้งที่ 3 ผ่านไปด้วยดี! ดัน ETH ดีดทะลุ 75% ใน 1 เดือน

ทดสอบ The Merge ครั้งสุดท้ายของ Ethereum ผ่านไปได้สวย เป็นสัญญาณดีคาดอัปเกรดจริงมาแน่เดือนหน้า พร้อมดันราคา ETH ทะลุ 75% ในหนึ่งเดือน