รายชื่อ 9 เหรียญคริปโตที่ส่อแวว ‘เป็นสินทรัพย์’

เป็นครั้งแรกที่ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ออกมาประกาศว่าเหรียญคริปโตจำนวนมากเป็นสินทรัพย์ในคราวเดียวแบบนี้

รายชื่อ 9 เหรียญคริปโตที่ส่อแวว ‘เป็นสินทรัพย์’

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ได้ประกาศรายชื่อ 9 เหรียญคริปโตที่พวกเขาถือว่าเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ทางการเงินที่ซื้อขายได้ หรือเป็น ‘หลักทรัพย์’ นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม การที่หน่วยงานกำกับดูแลของมาพูดชื่อของสินทรัพย์ดิจิทัลทั้ง 9 นี้ ไม่ใช่ด้วยข่าวที่ดีนัก เพราะทาง กลต. สหรัฐฯ พบว่า เหรียญทั้งหมดในรายชื่อนี้เคยเกี่ยวข้องกับธุรกรรมซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ประโยชน์จากการมี ‘ข้อมูลวงใน’

ประโยชน์จากการ ‘รู้อนาคต’

ทาง ก.ล.ต. สหรัฐฯ ซึ่งดำเนินการร่วมกันเป็นกรณีพิเศษกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (Department of Justice : DOJ) ได้จับกุมและตั้งข้อหา Ishan Wahi อดีตผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ของบริษัท Coinbase รวมถึงน้องชายของเขา Nikhil Wahi และเพื่อนสนิทอย่าง Sameer Ramani ในข้อกล่าวหาเรื่องการซื้อขายหลักทรัพย์โดยใช้ประโยชน์จากการมีข้อมูลวงใน และการฉ้อโกง

ก.ล.ต. ยื่นคำสั่งฟ้องโดยกล่าวหาว่าอดีตพนักงาน Coinbase รายนี้ มีส่วนร่วมในการซื้อขายสินทรัพย์โดยใช้ข้อมูลภายใน ซึ่งเจ้าตัวได้ชี้แนะพี่ชาย และเพื่อนสนิท อย่างเป็นประจำว่า เหรียญได้บ้างที่แพลตฟอร์ม Exchange ชื่อก้องโลกอย่าง Coinbase จะนำมันเข้ากระดาน

ภายในเอกสารยังระบุต่อว่า หลังจากที่ Wahi (น้องชาย) ได้รู้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลเหรียญใดที่กำลังจะเข้ากระดานบนแพลตฟอร์ม Coinbase เขาก็เอาเรื่องเหล่านี้ไปบอกพี่ชาย และเพื่อนของเขาเพื่อที่พวกเขาจะได้กว้านซื้อเหรียญก่อนที่ราคาจะ Go to the moon หลังเข้ากระดานเทรดแล้วนั่นเอง

ทั้งนี้ ก.ล.ต. เปิดเผยว่า Nikhil Wahi และ Ramani ทำเงินได้มากกว่า 1.1 ล้านดอลลาร์จากการซื้อขายด้วยกลวิธีข้างต้นนี้

รายชื่อ 9 เหรียญคริปโต

สำหรับรายชื่อของเหรียญคริปโตที่ถูกพูดถึงโดยสำนักงาน ก.ล.ต. ว่าระบุว่าเป็นหลักทรัพย์นั้นมีดังนี้

  • Amp (AMP)
  • Rally (RLY)
  • DerivaDAO (DDX)
  • XYO (XYO)
  • Rari Governance Token (RGT)
  • LCX (LCX)
  • Power Ledger (POWR)
  • DFX Finance (DFX), a
  • Kromatika (KROM)

รายชื่อเหรียญทั้งหมดนี้ เป็นโทเค็นที่ทางพี่น้อง Wahi ได้ใช้ประโยชน์ในการเก็งกำไรเหรียญก่อนโดยอาศัยข้อมูลภายในที่เป็นความลับ

ก.ล.ต. ประกาศจุดยืนชัด

ในอดีต ทางสำนักงาน ก.ล.ต. เคยระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลเป็น ‘หลักทรัพย์’ ที่สามารถใช้ชำระหนี้กับบริษัทผู้ให้บริการประเภทต่าง ๆ ได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ถูกตีพิมพ์ในเอกสารส่งฟ้องฉบับนี้เป็นครั้งแรกที่ SEC ระบุว่าเหรียญ Crypto หลายเหรียญเป็นหลักทรัพย์ แบบพร้องเพรียงกันขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ผลดีต่อแพลตฟอร์ม Exchange ในท้องที่ เพราะการจัดประเภทข้างต้นอาจเป็นผลให้ Coinbase และผู้ให้บริการรายอื่น ๆ ดำเนินการอย่างผิดทางกฎหมายเพราะมีการซื้อขาย ‘หลักทรัพย์ที่ไม่ได้จดทะเบียน’

การตั้งขอหาในรูปแบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วครั้งหนึ่งเมื่อต้นปีที่แล้ว โดยเป็นคดีความที่ ก.ล.ต. ฟ้อง Ripple ในการขายโทเค็น XRP ให้กับนักลงทุนในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก ซึ่งเป็นหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

แพลตฟอร์มคริปโต

ประธาน SEC เผยแนวทางการควบคุมกำกับแพลตฟอร์มคริปโต

Gary Gensler ประธาน SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเกี่ยวกับแนวทางการร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
brown padlock on brown wooden fence

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub จากการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น

Roman Semenov โดนเตะออกจาก GitHub โดยทันทีหลังจากโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา
ควบคุมกำกับคริปโต

สหรัฐฯกับอังกฤษ หารือกันเรื่องการควบคุมกำกับคริปโตร่วมกัน

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินทั้งประเทศสหรัฐอเมริกากับสหราชอาณาจักร ได้มีการพูดคุยหารือร่วมกับเกี่ยวกับการควบคุมเหรียญคริปโตในเบื้องต้น
ซื้อคริปโต

อาร์เจนตินาระงับนักลงทุน! ซื้อคริปโตด้วยดอลลาร์สหรัฐฯ

อาร์เจนตินาได้มีการวางมาตรการในการควบคุมการเงิน โดยไม่ให้ประชาชนกับบริษัทสามารถทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ